Kiến thức quản trị

Bảng tiến độ thi công là gì? Các phương pháp lập lịch trình xây dựng

Xây dựng một bảng tiến độ thi công vững chắc là rất quan trọng để hoàn thành một dự án xây dựng đúng thời hạn và dưới ngân sách. Tìm hiểu cách tạo lịch trình xây dựng với các loại phương pháp tạo bản tiến độ thi công của Workplus ngay bây giờ.

Bảng tiến độ thi công là gì?

Là mốc thời gian cho một dự án xây dựng mà các nhà quản lý sử dụng, để xác định thứ tự và thời gian của các hoạt động xây dựng. Lịch trình xây dựng cũng theo dõi các mốc quan trọng, sản phẩm bàn giao và các yếu tố phụ thuộc để giúp đảm bảo các dự án luôn đúng tiến độ và ngân sách.

Xem thêm: Ý nghĩa của bảng chấm công và lợi ích của nó đối với doanh nghiệp

phần mềm quản lý công việc
Mốc thời gian cho một dự án xây dựng mà các nhà quản lý sử dụng

Các phương pháp lập bảng tiến độ thi công

Người quản lý xây dựng có thể chọn từ nhiều mẫu bảng tiến độ thi công. Một nhóm cũng có thể sử dụng nhiều phương pháp lập kế hoạch cho một dự án xây dựng. Bằng cách hiểu sự khác biệt giữa các kỹ thuật lập kế hoạch, bạn có thể chọn phương pháp thích hợp nhất cho dự án xây dựng của mình.

Xem xét các phương pháp sau để có cách lập bảng tiến độ thi công hiệu quả và xem xét phương pháp nào có thể phù hợp nhất với nhu cầu của dự án hoặc nhóm của bạn:

Phương pháp đường tới hạn (CPM)

Ước tính tổng thời gian hoàn thành của một dự án xây dựng bằng cách xác định tất cả các nhiệm vụ phụ thuộc trong dòng thời gian của bạn. Đây là những nhiệm vụ mà một nhóm không thể bắt đầu cho đến khi một nhiệm vụ khác hoàn thành. 

Khi sử dụng phương pháp đường dẫn quan trọng, người quản lý có thể dự đoán các thay đổi đối với ngày hoàn thành. Khi có sự tăng tốc hoặc trì hoãn trong bất kỳ hoạt động đường dẫn quan trọng nào.

Bạn đang quan tâm đến Phần mềm quản lý công việc Workplus Platform. Click vào ảnh để yêu cầu hỗ trợ và được tư vấn miễn phí, Demo trải nghiệm các tính năng chuyên biệt của phần mềm.

Phần mềm quản lý công việc

Kỹ thuật PERT

Ước tính ngày hoàn thành của một dự án xây dựng bằng cách tính đến các dự báo lịch trình lạc quan, bi quan và có nhiều khả năng xảy ra nhất. Các nhà quản lý bắt đầu với sơ đồ của một dự án xây dựng, sau đó sử dụng công thức PERT để cân nhắc ước tính thời gian có khả năng nhất nhiều hơn so với hai ước tính còn lại. 

Phương pháp này phản ánh tiềm năng thay đổi của dự án và nhạy cảm hơn với rủi ro, điều này làm cho nó đặc biệt hữu ích cho các dự án xây dựng độc đáo hoặc mới lạ.

Biểu đồ Gantt

Xây dựng một bảng tiến độ thi công đơn giản liệt kê từng nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành một dự án và theo dõi tiến độ của chúng theo thời gian. Tài liệu này, được gọi là biểu đồ Gantt, cho phép bạn cập nhật các hoạt động trong tương lai và ngày hoàn thành dựa trên tiến độ thực tế. 

Các nhà quản lý xây dựng thích sơ đồ Gantt vì chúng cho phép đánh giá tiến độ tổng thể ở cấp độ cao, nhanh chóng và giúp dễ dàng phát hiện các vấn đề và sự chậm trễ.

Biểu đồ Gantt
Biểu đồ Gantt

Đường cân bằng (LOB) 

Theo dõi tiến độ thực tế so với tiến độ dự đoán bằng biểu đồ đường cân bằng. Phương pháp này là tốt nhất cho các dự án xây dựng liên quan đến các đơn vị công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như các tòa nhà cao, nhiều tầng yêu cầu các nhiệm vụ giống nhau cho mỗi tầng. 

Sử dụng phương pháp này, người quản lý có thể lập biểu đồ thời gian cho mỗi lần lặp lại và dự đoán thời gian cần thiết để hoàn thành các đơn vị còn lại. Phương pháp này cũng giúp các nhà quản lý điều chỉnh dự báo lịch trình khi một nhóm hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại nhanh hơn. Kỹ thuật này có giá trị hạn chế trong việc dự đoán tổng thời lượng của đường dẫn quan trọng. Vì nó chỉ tính đến các tác vụ lặp lại.

Lập kế hoạch định lượng trong bảng tiến độ thi công

Lập kế hoạch sử dụng vật liệu và thiết bị tại các địa điểm khác nhau theo cách hiệu quả nhất bằng phương pháp định lượng. Còn được gọi là lập lịch Q hoặc lập lịch hàng đợi, kỹ thuật này tập trung vào mức độ ảnh hưởng của thứ tự các hoạt động và việc phân bổ nguồn lực đến ngân sách. Đây là một phương pháp trực quan hiển thị số lượng và thời lượng tài nguyên cần thiết, tại các vị trí dự án khác nhau vào các thời điểm khác nhau.

Lập kế hoạch nguồn lực

Ưu tiên phân bổ nguồn lực hiệu quả đồng thời tính đến thời gian, lao động, kinh phí, hạn chế về không gian và các chi tiết quan trọng khác của dự án. Có hai cách chính để giải quyết các hạn chế về nguồn lực: Cân bằng nguồn lực sẽ phân bổ các nguồn lực ở mức nhất quán và kết quả là điều chỉnh bảng tiến độ thi công dự án. 

Xem thêm: Phần mềm quản lý công việc miễn phí

lập bảng tiến độ thi công
Lập kế hoạch nguồn lực

Hệ thống kế hoạch cuối cùng (Lean)

Sử dụng phương pháp Lean toàn diện chiếm tất cả các phần chuyển động của một dự án xây dựng. Một cách tiếp cận đã được đăng ký nhãn hiệu, Last Planner System chia các dự án thành năm giai đoạn lập kế hoạch. 

Lập kế hoạch tổng thể liên quan đến việc xây dựng một lịch trình xây dựng cho toàn bộ dự án. Trong quá trình lập kế hoạch theo giai đoạn, các nhà quản lý lập bảng tiến độ thi công chi tiết cho từng giai đoạn của dự án, trong khi lập kế hoạch công việc hàng tuần, họ lập lịch trình có thể hoàn thành mỗi tuần một cách đáng tin cậy. 

Các giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng và học hỏi giúp các nhà quản lý dự đoán các khó khăn và phản ánh về các lĩnh vực cần cải thiện khi dự án tiến triển.

Lập kế hoạch dự kiến trong bảng tiến độ thi công

Chuẩn bị một lịch trình dự án bao gồm một khoảng thời gian ngắn sắp tới, thường là sáu tuần hoặc ít hơn. Là một phần của giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng của hệ thống lập kế hoạch cuối cùng, các nhà quản lý xây dựng sử dụng lịch trình xem trước để chuẩn bị cho công việc sắp tới. Quá trình này thường được đưa vào kế hoạch làm việc hàng tuần.

bảng tiến độ thi công
Lập kế hoạch dự kiến

Lịch trình tổng thể 

Biên dịch tất cả các chi tiết lập bảng tiến độ thi công cấp cao cho một dự án xây dựng trong một lịch trình tổng thể. Tài liệu toàn diện, dễ đọc này chỉ định các sản phẩm bàn giao chính, các yếu tố cấu trúc phân chia công việc riêng lẻ và các mốc quan trọng cho toàn bộ dự án. Còn được gọi là lịch trình cấp một, quản lý, tổng thể tích hợp hoặc lịch trình mốc quan trọng. Lịch trình chính thường là một trang, bao gồm biểu đồ Gantt và kết hợp thông tin từ tất cả các khía cạnh của dự án.

Biểu đồ cột mốc

Tóm tắt các cột mốc quan trọng của một dự án xây dựng trong một biểu đồ đơn giản. Các mốc quan trọng là các sự kiện chính, sản phẩm bàn giao và các ngày quan trọng, chứ không phải là các nhiệm vụ hoặc hoạt động. Các mốc quan trọng điển hình trong một dự án xây dựng bao gồm phê duyệt giấy phép, trao hợp đồng và hướng dẫn cuối cùng.

Lịch trình cơ sở của bảng tiến độ thi công

Hoàn thiện và xin phê duyệt lịch trình dự án khi bắt đầu thể hiện thời gian mục tiêu cho việc xây dựng. Làm như vậy, người quản lý có cơ sở so sánh với tiến độ thực tế từ đó thấy rõ khi nào công việc bị chậm tiến độ. Lịch trình cơ bản không cập nhật khi dự án tiến triển.

Hơn +1000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm Workplus hàng ngày
YÊU CẦU DEMO

Tổng kết

Bảng tiến độ thi công luôn đem lại cái nhìn tổng quan cho người quản lý dự án xây dựng. Nhờ đó, chúng ta có thể biết được tổng thời gian hoàn thành công trình là bao lâu.

Tôi có thể tạo mẫu bảng tiến độ thi công bằng Excel được không?

Với công cụ Excel, bạn có thể tạo được bảng tiến độ một cách nhanh chóng.

Phần mềm lập dự án nào có thể tạo được sơ đồ Gantt?

Bạn nên dùng phần mềm Workplus để sử dụng sơ đồ Gantt hiệu quả nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Trung tâm hỗ trợ và tư vấn

Chúng tôi luôn ở đây 24/7 để phản hồi yêu cầu của bạn, bất kể là ngày hay đêm, dù nắng hay mưa!