Kiến thức quản trị

Các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và làm việc hiện nay

Nếu bạn có tư duy và sự cố gắng, thì nó sẽ giúp bạn phát triển tất cả các loại kỹ năng mà bạn sẽ sử dụng trong suốt sự nghiệp của mình. Các kỹ năng cần thiết trong số đó sẽ đến từ kinh nghiệm học tập của bạn và những kỹ năng khác bạn có thể phát triển thông qua các trải nghiệm như thực tập, du học và các dự án nghiên cứu. Nó được gọi là kỹ năng chuyển giao hoặc kỹ năng mềm.

Kỹ năng có thể chuyển giao là những kỹ năng sẽ được phát triển và áp dụng trong mọi ngành nghề. Chúng là nền tảng của sự thành công trong nghề nghiệp và chúng là những thứ được mong muốn nhất mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên tiềm năng.

Vậy những kỹ năng cần thiết trong công việc gồm những gì? Workplus sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay.

Kỹ năng mềm là gì?

Các kỹ năng mềm cần thiết là những điều liên quan đến cách bạn làm việc và có xu hướng được mô tả một cách định tính. Đây là những thuộc tính giúp bạn trở thành một nhân viên, đồng nghiệp tốt và con người tốt. Nói chung bất kể chức danh công việc của bạn là gì. 

Vì lý do này, chúng thường là những kỹ năng chuyển giao tốt từ các trainer. Cho dù bạn đang hoàn thành chương trình thực tập hay làm công việc bán thời gian vào mùa hè này, hãy sử dụng thời gian đó để phát triển những kỹ năng cần thiết cho bản thân nhé.

Bạn đang quan tâm đến Phần mềm quản lý công việc Workplus Platform. Click vào ảnh để yêu cầu hỗ trợ và được tư vấn miễn phí, Demo trải nghiệm các tính năng chuyên biệt của phần mềm.

Phần mềm quản lý công việc

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Đối với những sinh viên đang theo học tại trường và chuẩn bị đi làm thì hãy trang bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như sau:

Giao tiếp

Giao tiếp bao gồm nghe, viết và nói. Nhà tuyển dụng muốn thấy bạn có thể diễn đạt những suy nghĩ và ý tưởng của mình một cách rõ ràng và hiệu quả. Trở thành một người biết lắng nghe có nghĩa là bạn cố gắng thấu hiểu cảm xúc của người khác, xây dựng các mối quan hệ bền vững và giải quyết xung đột.

Giải quyết vấn đề là một trong các kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Những thách thức sẽ phát sinh trong mọi công việc bạn có. Bạn sẽ muốn có khả năng phân tích vấn đề, đưa ra quyết định đúng đắn và khắc phục vấn đề.

Dùng thử: Phần mềm quản lý công việc miễn phí

các kỹ năng mềm cần thiết
Giải quyết vấn đề thông qua các kỹ năng cần thiết

Làm việc theo nhóm

Nhiều công việc yêu cầu bạn phải làm việc hiệu quả và tôn trọng người khác, cho dù đó là đồng nghiệp hay khách hàng của bạn. Nhà tuyển dụng mong muốn một người mang lại những điều tốt nhất cho người khác.

Sáng kiến là điều tuyệt vời trong các kỹ năng cần thiết

Bạn có thể thể hiện sự chủ động bằng cách xử lý các tình huống và tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà không cần định hướng. Điều này cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn đang chịu trách nhiệm cá nhân và phát triển như một nhà lãnh đạo.

Phân tích, định lượng

Sử dụng phân tích chu đáo để xác định vấn đề và đưa ra quyết định sáng suốt. Đánh giá tình hình, đặt câu hỏi quan trọng, xem xét các giải pháp khả thi và lập kế hoạch hành động.

Tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp

Nhà tuyển dụng muốn thấy bạn thể hiện trách nhiệm cá nhân đối với hành động và thói quen làm việc của mình. Đảm bảo có mặt đúng giờ, làm việc hiệu quả với người khác và hiểu tác động của giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn. Chịu trách nhiệm và học hỏi từ những sai lầm của mình để thể hiện sự chính trực và hành vi đạo đức.

Khả năng lãnh đạo

Bạn có thể thể hiện khả năng lãnh đạo bằng cách sử dụng các kỹ năng giao tiếp để huấn luyện và phát triển người khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các kỹ năng đồng cảm để thúc đẩy, sắp xếp, ưu tiên và ủy thác nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm: Bảng chấm công theo giờ là gì? Các loại bảng chấm công phổ biến

các kỹ năng cần thiết cho sinh viên
Khả năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc

Định hướng một cách chi tiết trong các kỹ năng cần thiết

Làm việc để hoàn thành nhiệm vụ với sự kỹ lưỡng và chính xác. Kiểm tra kỹ công việc của bạn để đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào. Nhà tuyển dụng muốn thấy bạn có tiêu chuẩn cao về chất lượng công việc mà bạn thực hiện.

Công nghệ kỹ thuật số

Nhà tuyển dụng thường cung cấp đào tạo về phần mềm dành riêng cho công việc, nhưng họ mong muốn bạn thành thạo các kỹ năng máy tính cơ bản và học các công cụ kỹ thuật mới một cách nhanh chóng.

Khả năng thích ứng

Cho thấy rằng bạn có thể linh hoạt bằng cách thích ứng với các tình huống khi chúng phát sinh. Điều quan trọng đối với nhà tuyển dụng là bạn có thể thay đổi kế hoạch và thích nghi với các khái niệm mới để thành công.

Nắm vững các kỹ năng cần thiết này có thể dẫn đến nhiều lời mời làm việc hơn và có khả năng là mức lương cao hơn. Nhiều nhà tuyển dụng thậm chí sẽ hỏi các câu hỏi về hành vi trong một cuộc phỏng vấn để đánh giá khả năng thực hiện các kỹ năng này của bạn.

Tận dụng tối đa công việc của bạn bằng cách tìm kiếm cơ hội để phát triển hơn nữa về mặt chuyên môn và giữa các cá nhân. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để bắt đầu phát triển những kỹ năng này và có được kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp mong muốn, thì hãy thử sức với các công việc chuyên môn về ngành học của mình.

phần mềm quản lý công việc
Khả năng thích ứng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Làm thế nào để tận dụng các kỹ năng cần thiết của bạn để thành công trong sự nghiệp

Các kỹ năng mềm và nơi làm việc đều cần thiết cho sự thành công trong sự nghiệp và một trong những nơi tốt nhất để phát triển tư duy, hành động của bạn.

Tiếp cận mỗi vai trò như một kinh nghiệm học tập tiềm năng. Bạn có thể tự hỏi mình, làm cách nào để phân tích dữ liệu này được thực hiện nhanh hơn hoặc chính xác hơn? Hoặc bạn có thể thiết kế một hệ thống sáng tạo để thu thập các câu chuyện tiếp thị trong công ty. Đây là những cách mà bạn có thể xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện bên cạnh các kỹ năng mềm của mình.

Là một đồng nghiệp, bạn có thể cải thiện kỹ năng tổ chức và làm việc nhóm của mình, bằng cách làm việc với các nhóm đa chức năng. Bạn có thể tổ chức một chuyến dã ngoại hoặc hoạt động team-building để nuôi dưỡng tinh thần tích cực. 

Là người quản lý hoặc lãnh đạo, bạn có thể nâng cao kỹ năng làm việc của mình bằng cách dành thời gian để tìm hiểu các thành viên trong nhóm của mình. Điều này có thể bao gồm lắng nghe tích cực và cung cấp sự cố vấn hoặc hỗ trợ để tạo ra văn hóa thuộc về riêng bạn.

Sau đó, hãy chắc chắn làm nổi bật bộ các kỹ năng cần thiết của bạn trong sơ yếu lý lịch, trong đơn xin việc và trong một cuộc phỏng vấn.

Hơn +1000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm Workplus hàng ngày
YÊU CẦU DEMO

Tổng kết

Các kỹ năng cần thiết vô cùng quan trọng đối với sinh viên, người đi làm,… Vì chúng giúp cho bạn thể hiện được tinh thần, hành động và suy nghĩ tích cực hơn trong tương lai. Bạn hãy dành nhiều thời gian để trau dồi chúng nhé.

Các kỹ năng cần có khi đi làm gồm những gì?

Hiện nay, có rất nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng kỹ thuật,… bạn cần học. Bạn có thể tham khảo các kỹ năng mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết.

Sinh viên có nên học kỹ năng mềm không?

Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển bản thân khi đi làm.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Trung tâm hỗ trợ và tư vấn

Chúng tôi luôn ở đây 24/7 để phản hồi yêu cầu của bạn, bất kể là ngày hay đêm, dù nắng hay mưa!