Kiến thức quản trị

Kế hoạch kinh doanh chi tiết từ A -Z cho người mới

Những người trẻ của thời đại mới đang dần trở nên mạnh dạn hơn trong việc lập nghiệp. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi họ đang tự làm chủ cho tương lai của mình. Tuy nhiên, vì đều là những người mới chập chững vào nghề nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai sót. Việc chuẩn bị một kế hoạch sẽ là phương án tốt nhất cho những “tân binh”. Nhưng để có thể tự mình lập được một kế hoạch hoàn chỉnh thì cần phải bắt đầu từ đâu? Bạn hãy cùng Workplus tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh chi tiết từ A-Z cho người mới nhé.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kinh doanh hiện đang là một lĩnh vực hot, được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Để có thể tự mình kinh doanh, người trẻ cần có rất nhiều yếu tố như tài chính, mục tiêu, thị trường,…

Việc lập kế hoạch sẽ giúp người kinh doanh xác định được mục tiêu và định hướng được hướng đi đúng. Ngoài ra, việc vạch ra trước kế hoạch cũng sẽ giúp dự phòng trước được những tình huống xấu xảy ra, tránh được một số rủi ro có thể phát sinh trong quá trình tiến hành.

Kế hoạch kinh doanh chi tiết từ A -Z cho người mới

Một kế hoạch chi tiết từ A -Z cho người mới cần có những gì? Bạn hãy tham khảo qua một số tiêu chí cần có khi lập kế hoạch nhé.

Kế hoạch kinh doanh là gì?
Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp người kinh doanh xác định được mục tiêu và định hướng được hướng đi đúng

Lập ý tưởng và xác định mục tiêu cần hướng đến cho kế hoạch kinh doanh

Bước đầu tiên bạn bắt buộc phải có trong kế hoạch của mình chính là xây dựng ý tưởng và xác định mục tiêu. Nếu thiếu bước này, bạn sẽ khó lòng mà bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình được.

Ý tưởng chính là linh hồn của kế hoạch. Nó sẽ là thứ tạo ra sự khác biệt của bạn so với những người trẻ cũng đang bắt đầu kinh doanh ngoài kia. Bạn cần phải tạo ra một ý tưởng thật khác biệt, thật độc đáo nhưng phải nằm trong phạm vi mà bản thân có thể thực hiện được.

Mục tiêu chính là thứ mà bạn muốn hướng đến khi bạn lập ra kế hoạch này. Nếu thiếu đi mục tiêu, bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả được. Bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản, khó khăn bởi chẳng có một mục tiêu để hướng đến. Bạn lạc lối vì không biết được mục đích mình chọn việc kinh doanh để làm gì.

Khi có được một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng xác định được hướng đi thích hợp, cách thức thực hiện nó. Việc xây dựng một đích đến cho bản thân cũng sẽ tiếp thêm động lực cho bạn, giúp bạn phấn chấn hơn trong công việc.

Thăm dò, nghiên cứu thị trường

Để có thế đứng vững trong lĩnh vực này hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác, bạn đều cần phải am hiểu gần như mọi kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực đó. Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải hiểu rõ về môi trường làm việc, đối tượng kinh doanh, đối thủ trong ngành hay những phân khúc thị trường.

Việc thăm dò, nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của kinh doanh, phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, những thuận lợi và bất lợi có thể sẽ gặp khi bắt đầu. Từ đó, bạn sẽ có thể sáng tạo ra một hướng đi riêng, một sự khác biệt để làm nổi bật bản thân.

Lập ý tưởng và xác định mục tiêu cần hướng đến
Việc thăm dò, nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của kinh doanh

Xác định mô hình kinh doanh

Việc tiếp theo bạn cần làm chính là xác định xem bạn muốn theo đuổi loại hình kinh doanh nào. Bạn muốn thành lập một doanh nghiệp tư nhân, một công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên,… hay bạn chỉ muốn phát triển theo hướng hộ kinh doanh.

Có rất nhiều loại hình cho bạn lựa chọn. Sau khi đã thăm dò được thị trường, bạn hãy chọn cho mình một mô hình kinh doanh hợp lý để bắt đầu chuẩn bị những thứ liên quan đến giấy tờ.

Lập kế hoạch quản lý nhân sự và tài chính 

Bất kể bạn có kinh doanh theo mô hình như thế nào thì bạn cũng cần phải có kế hoạch quản lý hiệu quả. Điều này sẽ đảm bảo được sự thống nhất trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, giúp đẩy nhanh được tiến độ công việc.

Tiếp theo đó chính là quản lý tài chính. Bạn cần phải có kế hoạch phân chia nguồn vốn hợp lý cho từng hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Việc chi tiêu vô kế hoạch có thể sẽ khiến cho việc kinh doanh thua lỗ, tổn thất nhiều. Vì thế, bạn nên lập một kế hoạch quản lý tài chính để tránh bị mất tiền oan uổng, cũng như nhanh chóng thu được lợi nhuận từ kinh doanh.

Lập kế hoạch quản lý nhân sự và tài chính
Lập kế hoạch quản lý nhân sự và tài chính

Chiến dịch quảng bá trong kế hoạch kinh doanh

Khi kinh doanh thì chắc chắn ai cũng muốn thương hiệu của mình được mọi người biết đến rộng rãi. Do đó, bạn cần phải có một chiến dịch quảng bá hình ảnh thương hiệu thông minh.

Chiến lược Marketing của bạn bắt buộc phải có sự linh hoạt, thay đổi theo thời thế và phù hợp với từng giai đoạn. Nhưng quảng cáo phải gây được ấn tượng cho người xem, người nghe, khiến họ nhớ đến doanh nghiệp của bạn lâu hơn.

Lập kế hoạch quản lý công việc bằng phần mềm Workpkus

Hiện nay, việc lập kế hoạch kinh doanh không còn là việc khó khăn nhờ vào sự giúp đỡ của những phần mềm hiện đại. Workplus sẽ là trợ thủ đắc lực trên con đường khởi nghiệp của bạn.

Sau khi đã thực hiện hóa việc kinh doanh, Workplus sẽ hỗ trợ bạn trong việc quản lý nhân sự và quản lý tài chính. Với nhiều tính năng hiện đại, phần mềm khiến cho việc quản lý kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, Workplus còn có tính năng nhắn tin nội bộ, giúp bạn dễ dàng liên lạc được với những nhân viên của mình. Ngoài ra, tính năng xây dựng hệ thống quản lý dự án theo sơ đồ Gantt sẽ giúp bạn quản lý tiến độ thuận lợi, kết xuất file PDF và chia sẻ thông tin dễ dàng.

Lập kế hoạch kinh doanh bằng phần mềm Workpkus
Lập kế hoạch bằng phần mềm quản lý công việc Workpkus

Tổng kết

Kế hoạch kinh doanh chi tiết từ A -Z cho người mới với đầy đủ kiến thức cơ bản, có thể giúp bạn làm chủ được mô hình kinh doanh của mình. Với phần mềm quản lý công việc Workplus, chắc chắn, nó sẽ giúp bạn quản lý những dự án, nhân sự, tiến độ,… tốt hơn.

Các câu hỏi thường gặp

Khi kinh doanh, chúng ta thường gặp nhiều vấn đề xoay quanh việc quản trị vốn, con người, chi phí. Do đó, các câu hỏi sau có thể sẽ có nhiều người cần tìm câu trả lời.

Tôi có nên dùng phần mềm hỗ trợ quản lý công việc hay không?

Trước đây, chúng ta thường quản lý mọi thứ liên quan đến vấn đề kinh doanh thông qua giấy tờ, Microsoft,… Tuy nhiên, nó để lại nhiều khó khăn trong việc quản lý từ xa hoặc không có hệ thống quản trị cụ thể.

Do đó, việc sử dụng phần mềm quản trị công việc, điển hình như Workplus, có thể hỗ trợ người dùng đến 11 tính năng. Phần mềm có thể quản trị và điều khiển, giao việc từ xa, chính vì thế, bạn có thể theo dõi chúng khi bạn đang đi công tác hoặc ngoài giờ làm việc ở công ty.

Tôi nên lập kế hoạch kinh doanh khi nào?

Tất nhiên, khi bạn có ý tưởng kinh doanh online hay offline, thì kế hoạch cần được đưa ra trước khi bạn vung tiền hoặc tìm kiếm mặt bằng, sản phẩm, thiết kế… Có như vậy, bạn mới có thể hình dung được mình cần gì, số vốn bao nhiêu, nên bắt đầu công việc nào đầu tiên, những ai có thể đồng hành cùng bạn

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Trung tâm hỗ trợ và tư vấn

Chúng tôi luôn ở đây 24/7 để phản hồi yêu cầu của bạn, bất kể là ngày hay đêm, dù nắng hay mưa!